Hải Thượng Lãn Ông tên húy là Lê Hữu Trác tên thường là Lê Hữu Chẩn, là một đại y tôn của nước ta. Sinh ngày 12/11/1724 năm Giáp Thìn về cuối đời Hậu Lê, ở thôn Văn Xá, làng Lưu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương, (nay là thôn Thanh Xá, xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, Hải Hưng)
Chi tiết
Hoa Đà, tự Nguyên Hóa, lại có tên Phu, sống vào thời Tam Quốc. Ông là người nước Bái (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc). Ông thông y thuật toàn diện, giỏi ngoại khoa, thủ thuật (mổ xẻ), được người sau tôn xưng là ‘Ngoại Khoa Thánh Thủ, ‘Ngoại khoa tỵ tổ).
Chi tiết
Tên là Cơ, người đời Đông Hán, quận Nam Dương (nay là Hà Nam, Nam Dương). Ông là tác giả quyển ‘Thương Hàn Tạp Bệnh Luận’, một quyển sách y học rất có giá trị trong ‘Y học Bảo Khố’ của Trung quốc. Được coi là một Thánh Y của Trung Y.
Chi tiết
Tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, hiệu Huệ Tĩnh, sau này khi đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Quê làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Chi tiết
Lý Thời Trân, tự Đông Bích, về già tự hiệu là Tần Hồ sơn nhân, người đời Minh, Kỳ Châu (nay là Hồ Bắc, Kỳ Xuân, Kỳ Châu).  Ông là nhà y dược học vĩ đại của Trung Quốc xưa và của cả thế giới, có viết quyển sách y dược học nổi danh ‘Bản Thảo Cương Mục’
Chi tiết
Bệnh trĩ phát sinh do tình trạng phồng giãn và sung huyết đám rối tĩnh mạch hậu môn trực tràng, hình thành một hay nhiều búi trĩ; tùy theo vị trí giải phẫu và mức độ sung huyết của đám rối tĩnh mạch trĩ trong hoặc trĩ ngoài mà phân thành trĩ nội, trĩ ngoại. Bệnh hay gặp ở cả nam và nữ, lứa tuổi chủ yếu là trung niên và người cao tuổi. Ở Việt Nam bệnh trĩ có tỷ lệ mắc bệnh khá cao từ 30-35% dân số, đứng hàng thứ 3 trong cơ cấu bệnh hậu môn trực tràng.
Chi tiết
Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, huyết rồng có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính ẩm không độc, có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc.
Chi tiết
Sởi là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính, rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em. Bệnh do virut thuộc nhóm RNA Paramyxovirus gây nên. Triệu chứng bệnh thường biểu hiện viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa và phát ban đặc hiệu ngoài da. Bệnh lây rất nhanh, 90% số trẻ tiếp xúc với trẻ mắc sởi sẽ bị lây bệnh. Bệnh hay phát vào mùa đông – xuân và dễ phát triển thành dịch. Đông y gọi chứng này là ma chẩn, dịch tà phạm vào hai kinh phế, vị. Xin giới thiệu một số bài thuốc thường dùng trong từng giai đoạn tiến triển của bệnh sởi.
Chi tiết
Mùa hè do nhiệt độ tăng cao, làm cho khí hậu trở nên oi bức, cơ thể phải tiết ra nhiều mồ hôi để tỏa bớt nhiệt độ giúp cho thân nhiệt luôn giữ được trạng thái bình thường. Cũng chính do mồ hôi bài tiết nhiều ở bề mặt ngoài da nên đã kéo theo những cặn bã trong cơ thể đào thải ra, vì vậy làm cho da bẩn lại ướt nên dễ kết dính bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí khiến da trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra ngứa ngáy, mụn nhọt... Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu về cách chữa trị mụn nhọt mùa hè bằng những cây lá quanh ta vừa tiện lợi, dễ kiếm, dễ tìm. Hút mụn nhọt đã vỡ bằng khoai lang: Lấy lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối giã nhuyễn bọc vào vải sạch đắp vào nơi mụn nhọt. Ngày thay 1 lần. Chữa mụn nhọt bằng cây mua bà: Lấy lá non, giã hơ nóng đắp vào chỗ có nhọt. Ngày thay 1 lần.
Chi tiết
Theo y học cổ truyền,  hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị đái tháo đường...
Chi tiết
Thư viện ảnh

HỌC VIỆN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LONG TRỌNG TỔ CHỨC NĂM HỌC MỚI 2011 – 2012. (27/09/2011) 

HỌC VIỆN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LONG TRỌNG TỔ CHỨC

NĂM HỌC MỚI 2011 – 2012.

 

Vừa qua, tại Hội trường lớn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam  đã  long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2011-2012 và đón nhận các danh hiệu thi đua của Bộ Y tế trao tặng.


                          Các em SV của Học viện nhiệt liệt đón chào Đoàn Đại biểu về dự lễ Khai giảng năm học mới

      Tới dự buổi lễ có PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ y tế, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến - Chủ tịch Hội phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam, GS. Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, BS.Nguyễn Hoàng Sơn – Phó vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, PGS.TS.Trần Quốc Kham – Phó Vụ trưởng Vụ KH&ĐT Bộ y tế, KS. Nguyễn Tuấn Khoa – Nguyên Viện trưởng Viện Thông Tin Y học TW, TS. Ngô Toàn Định - Nguyên Vụ trưởng Vụ tổ chức, PGS.TS Nghiêm Hữu Thành - Viện Châm cứu TW, TS Lê Quân – Phó Hiệu trưởng Trường Kiến Trúc, Bùi Đình Quang - Học viện Kỹ Thuật Mật Mã, Nguyễn Quốc Hùng – PA83 Công an TP Hà Nội, Lê Văn Viên - Học viện An Ninh,  Bệnh viện YHCTTW, Bệnh viện YHCT Bộ công An, TS. Trần Tử Bình - Bệnh viện Hoè Nhai, Nguyễn Hương Giang - Bệnh viện Đống Đa, Đàm Thế Huy - Bệnh viện E, TS. Nguyễn Văn Hồng – BV 103, Ngô Thị Hồng Phương - Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Truyền Thông và GDSK, Báo GD&TĐ, Về phía  Học viện có GS.TS. Trương Việt Bình – Giám đốc Học viện, PGS.TS Lê Lương Đống – Phó GĐ Học viện, PGS.TS Nguyễn Duy Thuần – Phó GĐ Học viện, ThS.Hà Thị Yến  - Phó GĐ Học viện cùng các Trưởng phó các phòng ban, bộ môn, đơn vị  và hơn 600 tân Sinh viên khoá 2011 – 2017 của Học viện.

 

                                        Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi lễ khai giảng


                                                    Các vị đại biểu tới dự lễ khai giảng

Sau nghi lễ chào cờ hết sức trang trọng Phó Giám đốc Học viện PGS – TS Lê Lương Đống  đã đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang.

Tiếp đó là diễn văn khai giảng năm học mới của Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc học viện GS.TS. Trương Việt Bình. Diễn văn đã nêu bật được những thành tích xuất sắc của học viện đã đạt được trong những năm qua. Là một đơn vị có xuất phát điểm đặc biệt nhất trong hệ thống các Học viện, trường đại học chính quy ở Việt Nam, đi thẳng từ bậc đào tạo trung cấp lên đào tạo hệ đại học. 6 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng dạy; xong kể từ khi thành lập cho đến nay, tập thể CBGV-SV Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có những nỗ lực vượt bậc và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

Năm 2005, khi mới thành lập, Học viện chỉ có 65 CB, trong đó có 1 Phó giáo sư, 9 Thạc sĩ; hiện nay, Học viện đã có tới 500 CBGV với 1 Giáo sư, 6 Phó giáo sư, 16 Tiến sĩ/Bác sĩ chuyên khoa 2, 100 Thạc sĩ/Bác sĩ chuyên khoa 1, hơn 200 cán bộ có trình độ Đại học, đã có Hội đồng chức danh Nhà nước cấp cơ sở với 12 Giáo sư và Phó Giáo sư.

Quy mô đào tạo của Học viện cũng không ngừng được nâng cao. Từ chỗ chỉ có chỉ có 3 bộ môn đào tạo khoảng 500 học viên, hiện nay, Học viện đã có 38 bộ môn khoa học cơ bản, y học cơ sở và chuyên khoa đào tạo trên 4.000 học viên, sinh viên các hệ từ Trung cấp đến Đại học - sau Đại học. Dự kiến cuối năm 2011 học viện sẽ đào tạo trình độ Tiến sỹ YHCT. Trong 6 năm hoạt động giảng dạy, Học viện đã có những bước trưởng thành vượt bậc công tác hợp tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo được nhà trường chú trọng đẩy mạnh phát triển.

Học viện cũng đã xây dựng một cơ sở thực nghiệm bề thế và có uy tín, khá tiêu biểu cho mô hình trường học - bệnh viện là Bệnh viện Y học Tuệ Tĩnh. Quy mô của bệnh viện hiện có 200 giường bệnh với 18 khoa lâm sàng, phục vụ hàng ngày với lưu lượng trên 380 bệnh nhân.

Năm học 2011-2012, Học viện đón nhận hơn 600 sinh viên, được tuyển chọn từ hơn 3000 thí sinh trong kỳ thi đại học năm 2011  của Học viện nâng tổng số học viên- sinh viên đào tạo ở các hệ từ Trung cấp đến sau Đại học lên trên 4.000. Học viện đã hoàn thiện 137 giáo trình đào tạo, 32.000 câu hỏi Test va tự luận, hoàn thành 4 đề tài khoa học cấp Bộ, 32 đề tài khoa học cấp sơ sở.

Năm học mới, Học viện tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong CBGV. Như phong trào" học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Dạy tốt- Học tốt", thực hiện quy tắc ứng xử đối với cán bộ viên chức ngành Y tế....; tích cực đổi mới nội dung, chương trình giáo dục phù hợp, tăng cường kỹ năng  thực hành cho sinh viên và học viên, tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức lối sống ý thức trách nhiệm cho sinh viên... để nâng cao chất lượng giảng dạy; góp phần vào thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI của ngành giáo dục.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã đánh giá cao kết quả thầy và trò học viện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị thầy và trò học viện tiếp tục cải tiến phương pháp đào tạo và đào tạo kết hợp với các lĩnh vực y học khác để phát huy tối đa những giá trị của YHCT. Thứ trưởng cũng đã gửi tới các tân sinh viên những lới tâm huyết về lĩnh vực YHCT “YHCT có rất nhiều màu sắc, trong dân gian còn rất nhiều bài thuốc quý, các em phải năng động, sang tạo ngoài việc học tập cần tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và sưu tầm khai thác được giá trị của các các bài thuốc để phục vụ cho nghề và góp phần vào sự phát triển không ngừng của nền y học nước nhà”.

Thay mặt 600 tân sinh viên, em Hồ Nhật Minh   đã bầy tỏ niềm tự hào khi trở thành sinh viên Học viện YHCT Việt Nam. Em tâm sự “Dù biết rằng chữa bệnh cứu người là công việc vô cùng vất vả. Nhưng chúng em đã xác định khó khăn vất vả đó chính là những đỉnh núi mà những người trẻ tuổi cần phải vượt qua để đến được với chân trời tri thức. Đó cũng chính là cơ sở để những tân sinh viên ngành y như chúng em tiếp tục phát huy truyền thống và kế thừa những tinh hoa của các bậc tiền nhân ứng dụng những kiến thức y học vào việc chữa bệnh cứu người.”


 

Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen cho GS.TS Trương Việt Bình

 Bí thư Đảng uỷ Giám đốc Học viện

 

 

Và các tập thể có thành tích xuất sắc

Cũng tại buổi lễ khai giảng năm học mới, 11 tập thể và cá nhân của Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã vinh dự được Bộ y tế trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về Y Dược học cổ truyền.                                                                                              

                                                                                                                T/h: NQ